Nenkin là gì? Những điều cần nắm rõ về Nenkin

Hướng dẫn đầy đủ các bước làm thủ tục lấy Nenkin

Nenkin là tiền bảo hiểm lương hưu tại Nhật Bản. Đóng khoản tiền này là nghĩa vụ của tất cả công dân trên 20 tuổi đang làm việc tại Nhật Bản. Với các bạn du học sinh hoặc du nghiệp sinh sau khi trở về nước có thể làm thủ tục xin lấy lại tiền Nenkin đã đóng tại Nhật 3 năm hoặc 5 năm. Thời gian lấy lại Nenkin thường là từ 3 – 6 tháng. Có thể lâu hơn, đó là phụ thuộc vào các bước bạn làm thủ tục lấy Nenkin.

Để tránh mất thời gian chờ đợi lấy tiền Nenkin. Và tránh vượt quá thời gian 2 năm kể từ ngày bạn rời Nhật Bản. Hãy cùng Inenkin – lấy Nenkin Nhật Bản Uy Tín tìm hiểu ngay Nenkin là gì? Và những điều cần biết về Nenkin để có thể làm thủ tục xin nhận lại khoản tiền này nhanh chóng nhất nhé!

1. Tìm hiểu Nenkin là gì?

Nenkin là tiền bảo hiểm lương hưu tại Nhật Bản. Việc đóng khoản tiền Nenkin này là nghĩa vụ của tất cả công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, kể cả người nước ngoài. Đối với du học sinh hay thực tập sinh chỉ học tập và làm việc ở Nhật Bản một thời gian sau đó về nước vẫn phải đóng phí Nenkin. Nhưng các bạn hãy yên tâm, số tiền đó có thể làm thủ tục xin hoàn lại sau khi về nước. Hãy xem hướng dẫn cách lấy tiền nenkin khi về nước được INENKIN.com chia sẻ phía dưới để rõ hơn  nhé!

Theo quy định trước đây, du học sinh và thực tập sinh sẽ làm việc tại Nhật tối đa theo thời hạn Visa là 3 năm. Số tiền Nenkin nhận lại sẽ được tính theo hệ số 36 tháng. Cho dù bạn đóng hơn 36 tháng thì số tiền tối đa nhận được cũng chỉ ở hệ số 36. Tuy nhiên, từ tháng 4 năm 2021 thì quy định về tiền Nenkin Nhật Bản đã có sự thay đổi lớn. Đó là số tiền Nenkin nhận lại có thể được tính lên tới hệ số 60 tháng (5 năm). Điều kiện áp dụng là người lao động cần có trên 1 tháng tham gia Bảo hiểm tính từ tháng 4/2021.

2. Các loại Nenkin tại Nhật Bản

Nenkin là chế độ bảo hiểm lương hưu ở Nhật. Bất cứ ai khi sinh sống trên đất nước này trong độ tuổi từ 20 đến 60 đều có nghĩa vụ phải đóng tiền Nenkin mỗi tháng; bất kể là người Nhật hay người nước ngoài. Nếu bạn đang sinh sống tại Nhật Bản thì chắc chắn nên tìm hiểu về các loại Nenkin ở Nhật. Bao gồm 2 loại cơ bản như sau:

 • Kosei Nenkin: là Nenkin dành cho người làm công ăn lương. Gọi là chế độ lương hưu phúc lợi
 • Kokumin Nenkin: là Nenkin dành cho người lao động bán thời gian, lao động tự do, v.v. Gọi là chế độ lương hưu cơ bản

Ngoài ra còn có một loại Nenkin nữa gọi là Kyōsai nenkin. Đây là chế độ lương hưu công vụ dành cho các nhân viên công vụ, giáo viên trường tư lập… Thực tập sinh và du học sinh nước ngoài thường sẽ không thuộc diện này. Do đó,sau đây hãy cùng mình tìm hiểu về 2 loại Kosei Nenkin và Kokumin Nenkin nhé!

Kokumin Nenkin (こくみんねんきん) là chế độ lương hưu cơ bản mà bất cứ ai trong độ tuổi từ 20 đến 60 có đăng ký cư trú ở Nhật bất kể quốc tịch đều phải tham gia. Bao gồm các du học sinh, sinh viên, người làm nông lâm ngư nghiệp, nghề tự do hoặc không có nghề nghiệp ổn định…

Số tiền cần đóng cho loại Kokumin Nenkin này thường sẽ được thay đổi theo từng năm tùy theo chính sách của chính phủ Nhật. Và nếu là đối tượng nộp phí Kokumin Nenkin cơ bản, bạn sẽ cần làm thủ tục đăng ký tham gia tại chính quyền địa phương nơi bạn sống. Sau đó bạn sẽ nhận được giấy thông báo đóng Nenkin mỗi tháng. Phí Kokumin Nenkin bạn sẽ phải tự nộp trực tiếp cho quỹ lương hưu Nhật Bản.

Các loại Nenkin tại Nhật Bản
Các loại Nenkin tại Nhật Bản

Tiền phí Kokumin Nenkin phải đóng hàng tháng và cách thức nộp sẽ khác nhau tùy vào công việc hiện tại của cá nhân đó và được chia làm 3 nhóm đối tượng chính sau:

 • Nhóm 1: Sinh viên, người làm nông lâm ngư nghiệp, nghề tự do hoặc không có nghề nghiệp. Mức phí hàng tháng phải đóng là 16,610 yên/ tháng, áp dụng từ tháng 4/2021. (Trường hợp này bạn có thể xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục xin miễn đóng nenkin cho du học sinh)
 • Nhóm 2: Người đang làm việc tại các công ty có tham gia quỹ lương hưu phúc lợi (phải đóng cả 2 loại Kosei Nenkin và Kokumin Nenkin. Tuy nhiên chỉ cần làm thủ tục tham gia quỹ lương hưu phúc lợi tại công ty, là tự động bạn cũng sẽ được chuyển vào danh sách tham gia quỹ lương hưu cơ bản.) Mức phí hàng tháng phải đóng là 50% x 17.828% x lương tiêu chuẩn.
 • Nhóm 3: Là những người phụ thuộc vào nhóm 2 và trong độ tuổi từ 20 đến 60. Những người thuộc nhóm 3 này sẽ được quỹ lương hưu mà người ở nhóm 2 đã tham gia tại công ty hỗ trợ hoàn toàn chi phí. Vì thế không phải đóng phí nenkin hàng tháng nhưng vẫn được hưởng các chế độ của quỹ lương hưu cơ bản khi về già. Việc cần làm là đăng ký thủ tục phụ thuộc tại công ty. Nếu thu nhập của người thuộc nhóm 3 vượt quá 130 vạn yên/năm sẽ không được coi là đối tượng phụ thuộc nữa. Và phải đóng phí Nenkin như đối tượng nhóm 1 là khoảng 16,610 yên/ tháng.
 1. 国民年金 Kokumin Nenkin(こくみんねんきん, tạm dịch:  quỹ lương hưu cơ bản): Tất cả những cá nhân trong độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi, bất kể quốc tịch, đang cư trú tại Nhật Bản đều có nghĩa vụ phải tham gia. Bao gồm 3 nhóm đối tượng sau:
  1. Nhóm 1: Sinh viên, người làm nông lâm ngư nghiệp, nghề tự do hoặc không có nghề nghiệp. Số tiền Nenkin phải đóng là khoảng 16,610 yên/ tháng (áp dụng từ tháng 4/2021). Và phải tự nộp trực tiếp cho quỹ lương hưu Nhật Bản vào ngày 4 hàng tháng.
  2. Nhóm 2: Người đang làm việc tại các công ty. Các đối tượng này vừa phải tham gia quỹ lương hưu cơ bản. Vừa phải tham gia cả quỹ lương hưu phúc lợi. Tiền phí nenkin hàng tháng được gộp đóng chung cho công ty làm việc. Số tiền Nenkin cần đóng là khoảng 17.828% lương tháng, nhưng sẽ được công ty hỗ trợ 50%.
  3. Nhóm 3: Những người phụ thuộc của đối tượng thuộc nhóm 2 và trong độ tuổi từ 20 đến 60. Có thể là vợ/chồng theo chồng/vợ sang Nhật. Các đối tượng này sẽ không cần đóng Nenkin nhưng vẫn được hưởng các chế độ của quỹ lương hưu cơ bản khi về già. Với điều kiện thu nhập trong năm không vượt quá 130 vạn yên. Nếu vượt quá thì tính như đối tượng nhóm 1.
 2. 厚生年金 Kousei Nenkin(こうせいねんきん, tạm dịch: quỹ lương hưu phúc lợi):
 3. Kosei Nenkin (こうせいねんきん) là chế độ lương hưu phúc lợi dành cho các đối tượng là thực tập sinh hoặc người lao động đang làm việc cho các nhà máy, văn phòng công ty…; và công ty có tham gia chế độ bảo hiểm lương hưu cho nhân viên. Thường là nhóm đối tượng 2 như đã kể ở trên.  Bên cạnh việc tham gia 国民年金, tất cả những người đang đi làm tại các công ty có áp dụng chế độ bảo hiểm phúc lợi (bảo hiểm xã hội) đều có nghĩa vụ phải tham gia thêm quỹ lương hưu phúc lợi này. Số tiền Nenkin cần đóng phụ thuộc vào mức lương của bạn. Rơi tổng cộng vào khoảng 17.828% lương tháng. Trong đó, người lao động sẽ chịu 50% và doanh nghiệp sẽ hỗ trợ 50% chi phí cần nộp.
 4. 共済年金 (きょうさいねんきん, tạm dịch: quỹ lương hưu công vụ) : Quỹ lương hưu dành cho các nhân viên công vụ(公務員), giáo viên trường tư lập,…

3. Một số câu hỏi liên quan tới Nenkin Nhật Bản

3.1. Không đóng tiền Nenkin có sao không?

Tham gia nenkin là nghĩa vụ đối với tất cả mọi người trong độ tuổi từ 20 đến 60, đang sinh sống tại Nhật Bản. Nếu không hoàn thành nghĩa vụ đóng Nenkin cũng không xin hoãn đóng Nenkin bạn sẽ gặp phải một số khó khăn và ảnh hưởng như sau:

 • Ảnh hưởng ngắn hạn: giấy báo đóng phí nenkin sẽ gửi về địa chỉ của bạn liên tục
 • Khó khăn sau này: Nếu bạn xác định làm việc lâu dài ở Nhật thì số tiền trợ cấp lương hưu nhận lại sẽ bị giảm đi do số năm đóng phí nenkin giảm đi do không đóng. Rất nhiều trường hợp cũng bị trượt visa vĩnh trú vì lý do không đóng/chậm đóng phí nenkin.

3.2. Về nước bao lâu thì lấy được Nenkin?

 • Nếu ngay sau khi về nước, bạn tiến hành làm các thủ tục lấy Nenkin sớm thì khoảng 3-4 tháng là bạn đã lấy được tiền Nenkin lần 1.

3.3. Sổ Nenkin là gì?

Tìm hiểu về sổ Nenkin
Tìm hiểu về sổ Nenkin
 • Sổ Nenkin là giấy tờ chứa thông tin cần thiết để làm thủ tục xin lấy lại tiền Nenkin.
 • Nếu bạn không có sổ Nenkin và cũng không nhớ số Nenkin thì bạn không thể nào xin hoàn thuế Nenkin được.
 • Trong sổ NENKIN thường chứa những thông tin chính như: mã số Nenkin, họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày cấp sổ.
 • Bạn chỉ được phát sổ Nenkin sau khi đã có quyết định nghỉ làm hoặc nghỉ học ở Nhật để về nước.
 • Thông thường, sổ Nenkin sẽ được địa phương nơi bạn sinh sống ở Nhật cấp.

3.4. Mất số Nenkin có làm lại được không?

 • Nếu bị mất sổ Nenkin thì bạn vẫn có thể làm lại được. Điều kiện là bạn phải nhớ mã số Nenkin của mình trong đó.
 • Trường hợp bạn bị mất sổ Nenkin và cũng không nhớ mã số Nenkin thì cần phải thực hiện một số thủ tục khá là phức tạp và tốn nhiều thời gian để xin cấp lại. Hãy liên hệ với INENKIN để được hỗ trợ nhanh nhất. Khi liên hệ bạn sẽ cần cung cấp các thông tin sau đây:
  • Thời gian: ngày/tháng/năm bạn vào công ty.
  • Thời gian: ngày/tháng/năm bạn rời công ty.

3.5. Lấy nenkin xong có quay lại Nhật được không?

 • Làm thủ tục lấy lại tiền Nenkin hoặc thuế thu nhập cá nhân là điều đúng theo thủ tục của pháp luật Nhật Bản. Các bạn hoàn toàn có thể quay lại Nhật Bản sau khi đã lấy Nenkin.

Hãy liên hệ với INENKIN để được tư vấn hiệu quả nhất.

3.6. Bỏ trốn ra ngoài có lấy lại được nenkin không?

Người đã bỏ trốn ra ngoài sống bất hợp pháp và đã trả về Việt Nam thì vẫn lấy lại được tiền nenkin nếu:

 • Đã tham gia bảo hiểm trên 6 tháng
 • Còn nhớ mã số nenkin cá nhân

3.7. Du học sinh Nhật Bản có cần đóng tiền Nenkin không?

Theo quy định Thuế Nenkin ở Nhật, tất cả những ai trong độ tuổi từ 20 đến 60 cũng đều phải đóng tiền Nenkin. Vì vậy, du học sinh Nhật Bản trên 20 tuổi cũng là đối tượng bắt buộc phải đóng Nenkin. Tuy nhiên du học sinh có thể làm đơn xin miễn giảm Nenkin.

Đối tượng xin miễn giảm Nenkin

 • Là sinh viên đang theo học tại các trường Đại học (cao học), Đại học ngắn hạn, senmon, trường tiếng Nhật…
 • Có thu nhập trong năm không quá (118 man + số người phụ thuộc x 38 man + các khoản giảm trừ bảo hiểm xã hội).

Xem thêm: Hướng dẫn xin miễn giảm Nenkin ở Nhật

3.8. Thắc mắc về Nenkin có thể hỏi ở đâu

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về Nenkin, có thể liên hệ với cơ quan chính quyền thành phố, phường, xã nơi sinh sống. Hoặc văn phòng chi nhánh JPS. Xem danh sách văn phòng chi nhánh JPS tại đây.

Trong trường hợp liên hệ qua điện thoại, bạn có thể gọi đến số dưới đây. Khi liên hệ hãy chuẩn bị sẵn mã số Nenkin của bạn để tra cứu.

 • Gọi từ trong nước: 0570-05-1165 (theo cước phí cuộc gọi nội địa).
 • Gọi từ nước ngoài: + 81-3-6700-1165 (theo cước phí cuộc gọi quốc tế).

4. Hướng dẫn cách lấy tiền nenkin khi về nước

4.1. Điều kiện cơ bản để lấy lại tiền Nenkin

Về cơ bản, để làm thủ tục lấy lại tiền nenkin bạn phải đảm bảo thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Không có quốc tịch Nhật Bản
 • Thời gian đóng nenkin trên 6 tháng
 • Hiện đang không sống tại Nhật Bản
 • Tính từ ngày về nước chưa quá 24 tháng

Thủ tục lấy lại nenkin bắt buộc phải làm 2 lần cơ bản. Trong đó thủ tục lấy Nenkin lần 1 bạn sẽ nhận được 79,58% tổng số tiền. Và lấy Nenkin lần thứ 2 có thể nhận được 20,48% số tiền còn lại. Ngoài ra các bạn còn có thể lấy tiền Nenkin lần 3. Lần này thực chất là thủ tục xin hoàn thuế thu nhập cá nhân. (Tùy người có hoặc không). Hãy liên hệ với dịch vụ lấy Nenkin của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Như vậy, các bạn có thể thấy rằng, lấy Nenkin có ít nhất là 3 lần. Thủ tục làm Nenkin mỗi lần là khác nhau. Số tiền bạn có thể nhận lại cũng là khác nhau. Để nhận lại được toàn bộ số tiền Nenkin đã đóng tại Nhật thì việc làm hồ sơ đăng ký xin nhận lại tiền Nenkin rất quan trọng. Nó sẽ quyết định trực tiếp tới thời gian lấy Nenkin và có thể nhận lại tiền Nenkin hay không.

Dưới đây dịch vụ lấy Nenkin của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về các thủ tục làm Nenkin giúp bạn nhận lại tiền Nekin nhanh nhất.

4.2. Cách tính tiền Nenkin Nhật Bản

 • Việc được hoàn bao nhiêu tiền Nenkin sẽ phụ thuộc vào số thời gian đóng Nenkin của bạn và mức lương mà bạn nhận được.
 • Lấy tiền Nenkin lần 1 nhận được 80% tổng số tiền Nenkin
 • Lấy tiền Nenkin lần 2 nhận được 20% tổng số tiền Nenkin
 • Lấy tiền Nenkin lần 3 tùy người có người không có

– Đối với người đóng bảo hiểm xã hội Kousei Nenkin sẽ tính tiền Nenkin theo công thức sau đây:

Tiền Nenkin nhận về = Tiền lương trung bình ( bao gồm lương cơ bản, thưởng, làm thêm ) x hệ số thời gian tương ứng

Bảng tính hệ số Nenkin mới nhất 2023 thời gian như sau:

Số tháng đã đóng bảo hiểm Số tháng dùng để tính mức thanh toán Hệ số Nenkin mới nhất 2023 
Từ 06 tháng – Dưới 12 tháng 6 0.5
Từ 12 tháng – Dưới 18 tháng 12 1.1
Từ 18 tháng – Dưới 24 tháng 18 1.6
Từ 24 tháng – Dưới 30 tháng 24 2.2
Từ 30 tháng – Dưới 36 tháng 30 2.7
Từ 36 tháng – Dưới 42 tháng 36 3.3
Từ 42 tháng – Dưới 48 tháng 42 3.8
Từ 48 tháng – Dưới 54 tháng 48 4.4
Từ 54 tháng – Dưới 60 tháng 54 4.9
Từ 60 tháng trở lên 60 5.5

– Đối với người đóng bảo hiểm Quốc dân Kokumin Nenkin sẽ được hoàn lại tiền Nenkin theo bảng sau đây:

Thời gian đã đóng bảo hiểm Số tháng để tính số tiền hoàn trả Số tiền hoàn trả
Trên 06 tháng dưới 12 tháng 6 49.830 Yên
Trên 12 tháng dưới 18 tháng 12 99.660 Yên
Trên 18 tháng dưới 24 tháng 18 149.490 Yên
Trên 24 tháng dưới 30 tháng 24 199.320 Yên
Trên 30 tháng dưới 36 tháng 30 249.150 Yên
Trên 36 tháng dưới 42 tháng 36 298.980 Yên
Trên 42 tháng dưới 48 tháng 42 348.810 Yên
Trên 48 tháng dưới 54 tháng 48 398.640 Yên
Trên 54 tháng dưới 60 tháng 54 448.470 Yên
Trên 60 tháng 60 498.300 Yên

4.3. Hướng dẫn đăng ký và kiểm tra Nenkin online

Để kiểm tra Nenkin Online các bạn chỉ cần đăng ký tài khoản trên trang nenkin.go.jpQua đó dễ dàng tra cứu được các thông tin sau:

 • Thông tin cá nhân
 • Quá trình đóng Nenkin hàng tháng
 • Tổng số tiền Nenkin đã đóng
 • Số tiền do cá nhân/công ty nộp
 • Tự động hiển thị số tiền nhận được sau 65 tuổi
 • Kiểm tra giấy báo Nenkin điện tử, thời gian giấy báo được gửi đến nhà qua bưu điện.
 • Xác nhận các thông báo được gửi từ văn phòng Nenkin Nhật Bản.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký và kiểm tra Nenkin online

4.4. Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng nhận Nenkin

Khi làm thủ tục lấy Nenkin lần 1, sở Nenkin Nhật Bản sẽ cho trả cho bạn bằng tiền USD. Vì vậy, nếu bạn cung cấp tài khoản VNĐ thì sẽ cần xác nhận lại thông tin với phía ngân hàng. Nếu ngân hàng không quy đổi tiền tệ sẽ dẫn đến tình trạng tiền bị trả lại sở Nenkin.

Mặt khác có khá nhiều hồ sơ cung cấp tài khoản nhận tiền Nenkin bằng VND bị trả về yêu cầu xác nhận xem tài khoản đó có nhận được USD không. Điều này khiến cho hồ sơ xin lấy lại tiền Nenkin của các bạn bị xét duyệt lâu hơn.

Lưu ý khi mở tài khoản ngân hàng nhận tiềnNenkin:

 • Khi ra ngân hàng cần nói rõ mình sẽ nhận tiền USD từ Nhật gửi vào tài khoản
 • Sau khi mở tài khoản nên xin ngay giấy xác nhận chủ tài khoản để làm thủ tục nhận Nenkin

Để tránh tình trạng tiền Nenkin bị quay lại, cách tốt nhất là các bạn nên mở tài khoản USD để nhận tiền Nenkin nhé.

Gợi ý một số ngân hàng có thể mở tài khoản USD uy tín: Mb Bank, Vietcombank, Viettinbank, … Thủ tục mở tài khoản USD của các ngận hàng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần có CCCD trên 18 tuổi là được. Sau khi nhận điện khoản tiền Nenkin được chi trả bằng USD bạn có thể qua ngân hàng để rút tiền một cách dễ dàng.

4.5. Hướng dẫn làm thủ tục lấy Nenkin lần 1

Các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục lấy lại nenkin lần 1 bao gồm:

 • Bản sao hộ chiếu gồm 3 trang: thông tin cá nhân, tư cách lưu trú và con dấu ngày cuối cùng rời khỏi nước Nhật.
 • Giấy chứa thông tin tài khoản ngân hàng nhận tiền (kèm theo con dấu chứng nhận từ ngân hàng)
 • Sổ nenkin 年金手帳 – nếu có
 • Đơn xin hoàn trả tiền nenkin 脱退一時金請求書 (Tải ngay: Bản mẫu Nenkin)

Sau khi chuẩn bị đẩy đủ các loại giấy tờ bên trên. Các bạn bỏ chung vào 1 phong bì và gửi bằng dịch vụ EMS về tới trung tâm Nenkin Nhật Bản: ЈАРАN РЕNЅІОN ЅЕRVІСЕ. Địa chỉ: 3-5-24 Таkаіԁо-nіѕһі, Ѕugіnаmі-ku, Тоkуо 168-8505 ЈАРАN. Để tránh sai sót các bạn có thể cắt dán địa chỉ theo ảnh dưới đây.

Thủ tục lấy Nenkin lần 1
Thủ tục lấy Nenkin lần 1

Nếu không yên tâm có thể nhờ người thân ở Nhật đi gửi hộ.

4.6. Hướng dẫn làm thủ tục lấy Nenkin lần 2

Khi bạn làm thủ tục lấy tiền Nenkin lần 1, bạn chỉ nhận được 80% số tiền đã đóng. Vì 20% số tiền đã bị cơ quan thuế khấu trừ. Đề nhận nốt 20% số tiền còn lại, bạn sẽ cần tiếp tục làm thủ tục lấy Nenkin lần 2. Tuy nhiên để nhận lại số tiền 20% này bạn không thể tự làm hồ sơ xin nhận lại tại Việt Nam. Mà sẽ phải nhờ 1 người khác đại diện cho bạn làm hồ sơ xin lại. Và người đó phải đang sinh sống ở Nhật. Nếu bạn có người quen đang sinh sống tại Nhật Bản có thể làm theo hướng dẫn sau đây:

 • Trước khi rời khỏi Nhật Bản bạn sẽ cần đăng ký trước một người đại điện quản lý thuế. Người này sẽ thay mặt bạn lên sở thuế khai báo xin hoàn thuế, nhận tiền hoàn thuế vào tài khoản của họ và sau đó gửi trả lại cho bạn.
 • Người quản lý thuế mà bạn đăng ký không cần có quan hệ huyết thống. Có thể là người Nhật hoặc 1 người nào đó. Miễn là đang cư trú hợp pháp trong lãnh thổ nước Nhật.

Trong trường hợp bạn đã về Việt Nam nhưng chưa có người đại điện quản lý thuế tại Nhật Bản thì cũng đừng quá lo lắng. Vì Dịch vụ lấy Nenkin của chúng tôi có thể giúp bạn!

– Hiểu đúng Nenkin lần 2 là gì

Trên thực tế, bạn cần hiểu đúng tiền Nenkin lần 2 là gì? Theo quy định của luật lao động Nhật Bản, thuế 20% nhắc tới bên trên không áp dụng trên toàn bộ khoản thu nhập nhận được. Mà sẽ được khấu trừ một phần không phải chịu thuế tính trên số năm mà bạn làm tại công ty. (Số tiền không chịu thuế = số năm * 40 man)

Vì vậy, thủ tục làm nenkin lần 2 chính là việc lấy lại phần tiền nenkin không chịu thuế trước đó đã bị trưng thu. Hay còn được gọi là thủ tục khai báo xin hoàn lại thuế.

– Điều kiện xin lấy lại tiền Nenkin lần 2:

 • Phải làm thủ tục khai báo xin hoàn thuế trong vòng 5 năm kể từ ngày rời khỏi Nhật Bản.
 • Nenkin lần 2 chỉ nhận lại được bằng tài khoản của các ngân hàng trong nước Nhật.
 • Cần đăng ký ủy quyền cho một người đại diện quản lý thuế (所得税・消費税の納税管理人 đọc là しょとくぜい、しょうひぜいののうぜいかんりにん) tại sở thuế nơi bạn từng cư trú trước khi rời khỏi Nhật. Người này có thể là người Nhật hoặc một người nào đó đang cư trú hợp pháp trên lãnh thổ nước Nhật.
 • Đã làm thủ tục lấy Nenkin lần 1.

– Các giấy tờ cần thiết làm thủ tục lấy Nenkin lần 2

 • Giấy ủy quyền (委任状). Bạn có thể tải về Tại đây.
 • Khai báo người đại diện nộp thuế (納税管理人届出書) đã điền đầy đủ, ký tên và đóng dấu. Bạn có thể tải về Tại đây.
 • Bản gốc của Giấy thông báo quyết định rút tiền Nenkin (脱退一時金支給決定通知書) đã được nhận khi rút tiền Nenkin lần 1.

Sau khi có đầy đủ các giấy tờ thủ tục làm Nenkin lần 2 như trên. Thì người đại diện sẽ có nhiệm vụ nộp chúng lên cơ quan thuế tại địa phương. Tùy từng công ty, thời gian nhận lại nenkin lần 2 của bạn có thể có sự khác nhau.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc làm thủ tục xin lấy lại tiền Nenkin lần 2. Hãy liên hệ ngay Dịch vụ lấy Nenkin để được tư vấn miễn phí.

4.7. Hướng dẫn làm thủ tục lấy Nenkin lần 3

Tiền Nenkin lần 3 chính là số tiền hoàn thuế thu nhập cá nhân. Thuế thu nhập cá nhân bạn phải đóng là một số tiền không hề nhỏ; vì thế nếu bạn bỏ qua việc lấy lại tiền Nenkin lần 3 khi về nước sẽ là vô cùng đáng tiếc. Hãy cùng xem thủ tục làm Nenkin lần 3 như thế nào nhé!

Vì không liên quan và ảnh hưởng đến lần 1 và lần 2, bạn hoàn toàn có thể tiến hành xin Nenkin lần 3 song song với việc làm thủ tục lấy Nenkin lần 1 và lần 2. Giấy tờ làm thủ tục lấy Nenkin lần 3 bao gồm:

 • Giấy Gensen Choshu Hyo
 • Thẻ ngoại kiều photo (đầy đủ 2 mặt)
 • Hộ khẩu photo (có công chứng)
 • Giấy chuyển tiền về Việt Nam
 • Địa chỉ Email (nếu có)

Theo quy định, mọi thủ tục làm Nenkin lần 3 sẽ phải làm trực tiếp với sở thuế ở Nhật. Do đó bạn cần phải nhờ một đơn vị đại diện thực hiện thay. Bởi vậy sau khi đã hoàn thành đầy đủ các giấy tờ trên, bạn sẽ gửi bộ hồ sơ này đến các công ty dịch vụ lấy Nenkin để nhờ thực hiện thủ tục. Nếu không có trục trặc hay vấn đề gì phát sinh, bạn sẽ nhận được khoản tiền này trong vòng từ 3 đến 4 tháng.

5. Lý do bạn nên sử dụng dịch vụ lấy Nenkin của INENKIN để

INENKIN là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ lấy Nenkin uy tín, siêu nhanh, chi phí thấp.

 • Tư vấn chính xác và nhanh chóng
 • Hỗ trợ xử lý các vấn đề phát sinh
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí
 • Hỗ trợ miễn phí lấy Nenkin lần 1
 • Rút ngắn thời gian lấy Nenkin

Trên đây là các thông tin chi tiết giúp các bạn hiểu rõ Nenkin là gì? Cùng với đó là những hướng dẫn về việc làm thủ tục xin lấy lại tiền Nenkin. Hy vọng đã mang tới những thông tin hữu ích dành cho bạn! Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí, các bạn có thể để lại số zalo hoặc liên hệ trực tiếp qua số Hotline của Inenkin để được hỗ trợ.

Đăng ký tư vấn