Sổ Nenkin là gì? Cách làm lại khi bị mất sổ Nenkin

Tìm hiểu về sổ Nenkin

Nenkin là tiền bảo hiểm lương hưu ở Nhật Bản. Loại bảo hiểm này áp dụng cho tất cả mọi người đang cư trú tại Nhật Bản nằm trong độ tuổi 20 – 60. Vậy còn sổ Nenkin là gì? Sổ này có quan trọng không? Không có sổ Nenkin, mất sổ Nenkin có lấy được tiền bảo hiểm không? Ngay sau đây hãy cùng nhatbanchotoinhe.com tìm hiểu tất tần tất các vấn đề liên quan tới sổ Nenkin nhé!

Sổ Nenkin là gì

Sổ Nenkin là là một cuốn sổ nhỏ chứng minh rằng bạn được bảo hiểm bởi Nenkin quốc dân hoặc Nenkin phúc lợi quốc gia. Những cuốn sổ này có màu cam hoặc màu xanh lam. Màu cam là từ từ năm 1974 đến năm 1996. Màu xanh lam là thế hệ trẻ từ năm 1997 đến nay.

Nếu bạn là người lao động đang làm việc ở Nhật và chuẩn bị về lại Việt Nam. Bạn sẽ được cấp sổ Nenkin để thực hiện thủ tục xin lấy lại tiền Nenkin sau khi về nước. Khi làm thủ tục lấy Nenkin lần 1, người lao động phải đưa ra được sổ Nenkin để chứng minh với cơ quan thuế về thời gian đã nộp và số tiền nộp Nenkin.

Nếu bạn là người sinh sống tại Nhật Bản, sổ Nenkin đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nó chứa nhiều thông tin cần thiết để công dân tại Nhật có thể nhận lại được tiền lương hưu khi về già.

Sổ Nenkin là gì?
Sổ Nenkin là gì?

Trong sổ Nenkin chứa hầu hết những thông tin cần thiết và quan trọng để người lao động làm thủ tục lấy Nenkin. Nếu bạn làm mất sổ Nenkin hoặc thậm chí quên luôn mã số Nenkin được ghi trên sổ thì tỷ lệ để bạn nhận lại Nenkin là rất thấp. Vậy nên, đối với lao đông làm việc tại Nhật Bản đã đóng Nenkin thì cuốn sổ Nenkin này rất quan trọng.

Các thông tin phổ biến được đề cập đến trong sổ Nenkin bạn cần chú ý bao gồm:

  • Mã số Nenkin
  • Một số những thông tin cá nhân của chủ sổ như ngày tháng năm sinh, họ têm
  • Ngày cấp sổ
  • Tình trạng đóng nenkin của chủ sổ.

Khi nào được cấp sổ Nenkin?

Đối với du học sinh hoặc tu nghiệp sinh Nhật Bản, các bạn chỉ được phát sổ Nenkin sau khi đã có quyết định nghỉ làm, nghỉ học ở Nhật để về nước. Thông thường, sổ Nenkin sẽ được địa phương nơi bạn sinh sống ở Nhật cấp cho ngay sau khi bạn đã làm xong thủ tục đóng Nenkin.

Khi nào được cấp sổ Nenkin?
Khi nào được cấp sổ Nenkin?

Sau khi trở về Việt Nam, bạn sẽ nhận lại được tiền trợ cấp Nenkin. Với điều kiện là phải còn giữ sổ Nenkin. Thời gian nhận lại khoản hoàn thuế tối đa trong 2 năm kể từ khi người lao động trở về Việt Nam. Nếu chẳng may mất sổ Nenkin bạn sẽ phải làm lại sổ.

Đọc thêm: Về nước bao lâu thì lấy được Nenkin

Mất sổ Nenkin có lấy lại được tiền Nenkin không?

Sổ Nenkin rất quan trọng. Tuy nhiên nếu bạn chẳng may làm mất hoặc thất lạc sổ Nenkin thì vẫn có thể làm thủ tục đăng ký để xin cấp lại. Với điều kiện là bạn phải nhớ mã số Nenkin.

Nếu không nhớ mã số Nenkin thì phải làm thế nào?

Nếu bạn không nhớ mã số Nenkin thì thủ tục xin cấp lại sổ Nenkin sẽ khó khăn hơn. Nếu có thể thì hãy liên hệ lại với công ty cũ bạn làm việc để xin lại mã số Nenkin. Nhưng việc này có thể khó khăn khi bạn đã trở về nước. Vậy nên bạn cần phải giữ cuốn sổ này thật kỹ để sau này còn xin lấy lại tiền Nenkin đã đóng nhé!

Mất sổ Nenkin có lấy lại được tiền Nenkin không?
Mất sổ Nenkin có lấy lại được tiền Nenkin không?

Xin hoàn thuế như thế nào khi mất sổ Nenkin?

Đừng quá lo lắng, các bạn có thể tham khảo dịch vụ lấy Nenkin để nhận được sự tư vấn hiệu quả nhất. Chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều trường hợp không có sổ Nenkin và cũng không nhớ số Nenkin làm thủ tục xin hoàn thuế Nenkin thành công tại Việt Nam.

Khi liên hệ với chúng tôi, bạn hãy ghi rõ tên công ty và địa chỉ công ty bạn làm trước khi về nước. Bao gồm:

  • Thời gian: ngày/tháng/năm bạn vào công ty.
  • Thời gian: ngày/tháng/năm bạn rời công ty.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về sổ Nenkin là gì? Và tầm quan trọng của việc giữ gìn sổ Nenkin để làm thủ tục xin lấy lại tiền Nenkin lần 1. Hy vọng những thông tin này hữu ích dành cho bạn.

Nhận tiện đây, mình cũng xin chia sẻ thêm với các bạn về việc làm thủ tục xin lấy Nenkin. Chắc các bạn cũng đang thắc mắc vì sao lại là lấy Nenkin lần 1. Vậy còn lần 2, lần 3 nữa sao? Cụ thể như thế nào?

  • Khi bạn lấy tiền Nenkin lần 1, bạn chỉ được hoàn 80% tiền Nenkin đã đóng tại Nhật.
  • 20% tiền Nenkin còn lại đã khấu trừ cho cơ quan thuế. Nếu muốn lấy nốt 20% tiền Nenkin này, các bạn phải nhờ 1 người đại diện đang sinh sống ở Nhật làm hồ sơ giúp. Chứ không thể tự làm hồ sơ. Gọi là lấy Nenkin lần 2.
  • Ngoài ra bạn còn có thể lấy Nenkin lần 3. Đây là số tiền thuế thu nhập cá nhân đã bị khấu trừ từ tiền lương của bạn. Số tiền này được ghi trên giấy Gensen Choshu Hyo.

Như vậy, với trường hợp bạn muốn lấy toàn bộ đầy đủ các khoản tiền Nenkin trong quãng thời gian làm việc tại Nhật Bản hãy tham khảo ngay Dịch vụ lấy Nenkin của chúng tôi để được tư vấn chi tiết và lấy lại tiền Nenkin chỉ sau 2 tháng nhé về nước nhé!

Đăng ký tư vấn